03 March 2018

चिंचेचे पंचामृत ( Chincheche Panchamrut)

No comments :


चिंचेचे पंचामृत हा एक पारंपरिक पदार्थ आहे. सणावाराचे दिवशी हमखास नैवेद्याच्या पानात डाव्या बाजूचा पदार्थ म्हणून केला जातो.  चविला आंबट-गोड असा अप्रतिम लागतो. कसा करायचा पहा साहित्य व कृती-👇

साहित्य : -
* चिंचेचा कोळ १ वाटी
* गूळ १ वाटी
* दाण्याचा कूट २ टेस्पून
* तिळाचे कूट २ टेस्पून
* भाजलेले दाणे मूठभर
* सुक्या खोबर्याचे पातळ काप २ टेस्पून
* कढीपत्ता
* सुक्या लाल मिरच्या २
* मीठ १ टीस्पून
* लाल तिखट १ टीस्पून
* हळद अर्धा टीस्पून
* गोडा /काळा मसाला १ टीस्पून
* मोहरी १/२ टीस्पून

* मेथी दाणे पाव १/४ टीस्पून 

* जीरे १/२ टीस्पून
* हींग पाव टीस्पून
* तेल १ टेस्पून

कृती :
सर्वप्रथम  चिंच पाण्यात भिजवून चाळणीमधून गाळून त्याचा गर काढून घ्यावा. शेंगदाणे व तिळ भाजून कूट करावे. मूठभर दाणे भरड ठेवावे. अखंड दाताखाली आले की छान लागते.

नंतर कढईमधे तेल गरम करून मोहरी, जीरे मेथीदाणे तडतडवून त्यात लाल मिरचीचे तुकडे, कढीपत्ता, हींग , खोबऱ्याचे काप,भरड शेंगदाणे घालून थोडे परतून घ्यावे .

नंतर त्यात चिंचेचा कोळ, गूळ, हळद, तिखट,काळा मसाला घालून ५ मिनिट उकळवावे. मिश्रण चमकदार झाले की चवीनुसार मीठ, तिळाचे कूट व दाण्याचे कूट घालावे .सर्व एकत्र ढवळून पाच मिनिट शिजले की झाले तयार पंचामृत.

आंबट-गोड चविचे पंचामृत जेवणाची लज्जत वाढवते. एखादी भाजी कमी असेल तरी चालून जाते.

आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला जरूर द्या. आपल्या प्रतिसादाने नव-नवीन पदार्थ करण्यास प्रेरणा मिळते.

No comments :

Post a Comment