राजमा मसाला
-----------------
राजमा चावल ही खास करून उत्तर भारतीयांची आवडती डिश आहे. तिथे प्रत्येक छोट्या धाब्यापासून ते फाईव्हस्टार हाँटेलच्या मेन्यू मधे तुम्हाला मिळणार. तर अशा या लाडक्या राजम्यामधे भरपूर प्रमाणात फायबर, प्रोटीन, आयर्न व मॅग्नेशियम असते. मसाल्याबरोबर मऊ शिजलेले राजमा पाढर्या मोकळ्या भातासोबत खूप रुचकर लागताे. करायलाही एकदम सहज सोपी पाककृती आहे. तर असा हा चविष्ट, रुचकर राजमा करण्यासाठी लागणारे साहित्य व कृति --
साहित्य :-
• भिजवून उकडलेला राजमा २ वाट्या
• बारीक चिरून कांदा मोठा १
• टोमँटो प्यूूरी १ वाटी
• आलं,लसुण,हिरवी मिरची पेस्ट २ टीस्पून
• खडा गरम मसाला ( एक तमालपत्र, दोन लवंगा, दोन दालचिनी काड्या, मसाला वेलची एक)
• पावडर गरम मसाला १ टीस्पून
• कसूरी मेथी अर्धा टीस्पून
• धना-जीरा पावडर २ टीस्पून
• लाल मिरची पावडर १ टीस्पून
• आमचूर पावडर अर्धा टीस्पून (ऐच्छिक)
• मीठ चवीनुसार
• तेल व फोडणी साहित्य
• वरून सजावटीसाठी क्रीम व कोथिंबीर (ऐच्छिक)
कृती :-
प्रथम राजमा आदले दिवशी रात्री स्वच्छ धुवून भरपूर पाण्यात भिजत घालून ठेवावेत. दुसरे दिवशी मीठ घालून कुकरला मऊ शिजवून घ्यावेत.
आता प्रथम कढईत तेल घालून हिंग, जीरे, मोहरीची फोडणी करावी व फोडणीमधे हळद, खडा मसाला घालावा. थोडे परतून आता कांदा घालून परतावे. पाठोपाठ आलं लसूण पेस्ट, टोमॅटो प्युरी घालून तेल सुटेपर्यंत परतावे. नंतर त्यात मसाला,तिखट,मीठ, कसूरीमेथी वगैरे राहीलेले सर्व साहित्य घालावे गरजेनुसार पाणी घालून ,झाकून ठेवून एक उकळी काढावी.
तयार राजम्यामधे वरुन क्रिम व कोथिंबीर घालून गरमा गरम सर्व्ह करावे .
आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला जरूर द्या. आपल्या प्रतिसादाने नव-नवीन पदार्थ करण्यास प्रेरणा मिळते.
-----------------
साहित्य :-
• भिजवून उकडलेला राजमा २ वाट्या
• बारीक चिरून कांदा मोठा १
• टोमँटो प्यूूरी १ वाटी
• आलं,लसुण,हिरवी मिरची पेस्ट २ टीस्पून
• खडा गरम मसाला ( एक तमालपत्र, दोन लवंगा, दोन दालचिनी काड्या, मसाला वेलची एक)
• पावडर गरम मसाला १ टीस्पून
• कसूरी मेथी अर्धा टीस्पून
• धना-जीरा पावडर २ टीस्पून
• लाल मिरची पावडर १ टीस्पून
• आमचूर पावडर अर्धा टीस्पून (ऐच्छिक)
• मीठ चवीनुसार
• तेल व फोडणी साहित्य
• वरून सजावटीसाठी क्रीम व कोथिंबीर (ऐच्छिक)
कृती :-
प्रथम राजमा आदले दिवशी रात्री स्वच्छ धुवून भरपूर पाण्यात भिजत घालून ठेवावेत. दुसरे दिवशी मीठ घालून कुकरला मऊ शिजवून घ्यावेत.
आता प्रथम कढईत तेल घालून हिंग, जीरे, मोहरीची फोडणी करावी व फोडणीमधे हळद, खडा मसाला घालावा. थोडे परतून आता कांदा घालून परतावे. पाठोपाठ आलं लसूण पेस्ट, टोमॅटो प्युरी घालून तेल सुटेपर्यंत परतावे. नंतर त्यात मसाला,तिखट,मीठ, कसूरीमेथी वगैरे राहीलेले सर्व साहित्य घालावे गरजेनुसार पाणी घालून ,झाकून ठेवून एक उकळी काढावी.
तयार राजम्यामधे वरुन क्रिम व कोथिंबीर घालून गरमा गरम सर्व्ह करावे .
आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला जरूर द्या. आपल्या प्रतिसादाने नव-नवीन पदार्थ करण्यास प्रेरणा मिळते.
No comments :
Post a Comment