खास उपवासा दिवशी करण्यात येणारा "साबुदाणा वडा" सर्वपरिचित आहे. फक्त प्रत्येकाची करण्याची पध्दत किंवा साहित्याचे प्रमाण वेगवेगळे असू शकते. मी ज्या पघ्दतीने करते त्याप्रमाणे साहित्य व कृती-👇
साहित्य :-
* साबुदाणा २ वाट्या
* उकङलेले बटाटे मोठे २
* भाजलेल्या शेंगदाण्याचे कूट १/२ वाटी
* वरी तांदुळाचै पीठ १/२ वाटी
* मीठ चवीनुसार
* जीरे १ टीस्पून
* हिरवी मिरची पेस्ट १ टीस्पून
* तेल तळण्यासाठी
कृती :-
प्रथम आदले रात्री साबुदाणा स्वच्छ धुवून, साबुदाणा पाण्यात बुडेल इतके पाणी ठेवून भिजत घालावा.
दुसरे दिवशी सकाळी भिजलेला साबुदाणा हाताने व्यवस्थित मोकळा करावा. त्यामधे उकडलेला बटाटा मोठ्या किसणीने किसून घालावा. गुठळ्या रहात नाहीत.
आता सांगितलेले सर्व साहित्य साबुदाणा, बटाट्यामधे घालून हाताने एकत्र मळून गोळा तयार करावा. आवश्यकता वाटल्यास दाण्याचे कूट थोडेसे वाढवू शकतो.
आता तेल गरम करायला ठेवावे व गरम होईपर्यंत तयार पीठाचे आपल्या आवडीच्या आकाराचे गोळे बनवून घ्यावेत व गरम तेलात मध्यम आचेवर खरपूस तळावेत.
तयार खुसखूषीत वडे शेगदाण्याची उपवासाची चटणी किंवा खोबर्याच्या चटणीबरोबर खायला द्या.
टिप्स :
* आवडीनुसार लाल मिरचीपूड वापरू शकता परंतु वड्या रंग तांबूस काळपट येतो.
* ज्यांना उपवासाला कोथिंबीर चालत असेल, त्यांनी घातली तरी चालते.
* मेदू वड्याप्रमाणे मधे होल करून वड्यास आकार दिला तर पोटातून नीट तळले जातात.
* वरी तांदुळ पीठामुळे वडे खूप क्रिस्पी होतात. साबुदाणा वड्याना विशिष्ट चिवटपणा येत नाही व तेलकट होत नाहीत.
* वडे तेलात सोडताना तेल चांगले गरम असावे. नंतर आंच मध्यम करावी.
तुम्हीही अशा पध्दतीने वडे करून बघा. नक्की आवडतील.
आपल्या प्रतिसादाने नव-नविन पदार्थ करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सुचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या
No comments :
Post a Comment