बाजारामधे हिवाळ्यात या ओल्या तुरीच्या शेंगा भरपूर येतात. याची आमटी, उसळ, कटलेट केले जातात. चविला खूप छान लागते. परंतु या शेंगा सोलून दाणे काढणे हे किचकट काम आहे. घरात सर्वाना याची उसळ खूप आवडते. मग काय, शेंगा सोलायला ठेवते पुढ्यात! सोलून झाले की मस्तपैकी उसळ करायची व गरमा-गरम भाकरी सोबत खायची. कशी करायची साहित्य व कृती-👇
साहित्य :-
* तुरीचे दाणे २ वाट्या
* टोमँटो १
* कांदा १
* हिरवी मिरची,आलं-लसूण पेस्ट
* ओलं खोबरं १/२ वाटी
* कोथिंबीर
* शेगदाण्याचे कुट २ टेस्पून
* लाल मिरचीपूड,मीठ आवडीनुसार
* काळा मसाला २ टीस्पून
* गूळ सुपारी एवढा
* तेल, मोहरी, हींग हळद फोडणीसाठी
कृती
प्रथम दाणे किंचित परतून, कुकरमधे वाफवून घ्यावेत.
नंतर कढईत फोडणी करून कांदा परतून घ्यावा. आलं-लसूण मिरची पेस्ट घालावी. आता टमाटाही घालून मऊ होईपरेंत परतावा.
आता वाफवलेले तुरीचे दाणे घालावेत. सर्व मसाला तिखट, मीठ, मसाला, ओलं खोबरं, दाण्याचे कुट, गूळ घालावे. किंचित पाणी घालून एक वाफ काढावी. म्हणजे सर्व मसाला व दाणे एकजीव होते. थोडी घटसर पण सरसरीत अशीच ही उसळ ठेवावी.
शेवटी वरून कोथिंबीर घालून गरम ज्वारीच्या भाकरीसोबत खावी.
टिप :- या उसळीमधे गूळ अवश्य घालावा. उसळीला गुळचिटपणा येतो. तूर उग्र असते,.
आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला जरूर द्या. आपल्या प्रतिसादाने नव-नवीन पदार्थ करण्यास प्रेरणा मिळते.
No comments :
Post a Comment