लिंबाचे लोणचे अनेक वेगवेगळ्या पध्दतिने बनविले जाते. मुळात लोणचे म्हटले की च, तोंडाला पाणी सुटते. त्यात लिंबूचे लोणचे आवडत असेल तर याला मुरायला बरेच दिवस लागतात. तर असे झटपट होणारे लोणचे केले तर कोणाला नाही आवडणार? हे लोणचे मुरायची वाट बघायची अजिबात गरज नाही. लिंबू बाराही महीने उपलब्ध असतात. गरजेनुसार थोडेच लिंबू आणून ताजेच केले तरी चालते. हे लोणचे लहान मुलांना किंवा वृध्द लोकांना अधिक आवडते गोडसर चविचे व चावावे लागत नाही. तर याचे साहित्य व कृती-👇
साहित्य :-
* लिंबू मध्यम आकाराचे १२ -१५ नग
* साखर १ /२ किलो ( अडीच कप)
* मीठ लहान अर्धी वाटी
* तयार लिंबू लोणचे मसाला ५० ग्रँम
कृती :-
प्रथम लिंबू स्वच्छ धुवून, पुसून कोरडे करून घ्यावेत. नंतर चिरून एका लिंबाच्या आठ फोडी करून त्यातील सर्व बिया काळजीपूर्वक काढाव्यात.
आता बी काढलेल्या फोडी मिक्सरमधे वाटायच्या व गर बाऊलमधे काढून घ्यायचा. वाटताना एकदम गुळगुूळीत पेस्ट करायची नाही बरकां..थोडं मोटसरच ठेवायचे, खाताना क्रंची क्रंची छान लागते. नंतर यात साखर, मीठ व मसाला मिसळायचा. मस्तपैकी सर्व साहित्य एकत्र ढवळायचे व साखर विरघळून घ्यायची . झाले लोणचे तयार!
हे चटकदार लोणचे पराठा, मसाला पुरी, चपातीला लावून खाता येते. मुलांच्या डब्यात ब्रेडला लावून देता येते. अगदी रोजच्या जेवणात चटक -मटक करून मधे मधे चाटून खायला मस्त लागते, तोंडाला चव येते.
तुम्हीही करून बघा. नक्की आवडेल कारण झटपट तर होतेच शिवाय अतिशय कमी साहीत्यात होते. शिवाय केल्यावर मुरेपर्येत बरणीकडे बघत बसायला नको. लगेच खाता येते हे जास्त चांगले. लिंबू व मसाला तयार असेल तर अगदी १५ मिनीटांत तयार होते.
टिप्स :
* लिंबू ताजे व रसरशीत पिवळ्या रंगाचे असावेत.
* लिंबाच्या आकारमानानुसार व आवडीनुसार साखर, मीठ कमी-जास्त करावे.
आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला जरूर द्या. आपल्या प्रतिसादाने नव-नवीन पदार्थ करण्यास प्रेरणा मिळते.
Khup chan
ReplyDelete