माझी आई मोठी सुगरण होती. वारसाहक्काने काहीशा प्रमाणात तो गुण आम्हा मुलींकडे आला. माझी आई जशी सुगरण तसे वडील खवैय्ये! त्यामुळे आईला नवनवे पदार्थ करण्याला प्रोत्साहन मिळत गेले. कुठेही बाहेर किवा कोणाकडे नविन एखादा पदार्थ खाल्ला आणि आवडला तर आई शक्य असेल तर लगेच रेसिपि जाणून घेत असे. नसेल शक्य म्हणजे हाॅटेल वगेरे असेल तर चवि वरून त्यात काय-काय पदार्थ वापरेत ओळखून हुबेहूब चव साधत असे.लगेच घरी दुसरे दिवशी प्रयोग होत असे. तसेच हा 'सुशिला' नावाचा साधारण आपल्या कांदापोह्या सारख्या चविचा पण चिरमुर्याचा पदार्थ आहे. जास्त करून कर्नाटकमधे केला जाणारा पदार्थ आहे. आम्ही लहानपणी कर्नाटक, रायचूर येथे वडीलांच्या नोकरी निमित्त होतो. तेव्हा आईला शेजारणी कडून माहीत झाला. तेव्हापासून चिरमुरे उरून मऊ पडले की वाया जाऊ नयेत म्हणून नेहमीच आमच्याकडे केला जातो. कसा केला जातो कृती पहा.
साहीत्य :-
1) चिरमुरे
2) कांदा, मिरची, कडीपत्ता,
3) ओलं खोबरे खवून, लिंबू
4) कोथंबिर
5) मिठ चविला व साखर ऐच्छिक
6) शेंगदाणे आवडत असल्यास
7) तेल
8) फोडणी साहीत्य
कृती :-
चिरमूरे चाळून स्वच्छ करून चाळणीत घ्यावेत. त्यावर अगदी थोडे पाणी शिंपडून म्हणजे चिरमुरे शोषून घेतिल इतकेच पाणी शिपडून मऊ करावेत.
आता कढईत तेल गरम करून फोडणी करा. नंतर त्यात शेंगदाणे तळा व आता चिरलेला कांदा , मिरची व कडीपत्ता घालून परतावे.
परतून कांदा साधारण मऊ झाला की , आता त्यात भिजलेले चिरमुरे घाला व चविला मीठ, साखर घालून नीट हलवा.झाकण ठेवून एक वाफ आणा.
आता गॅस बंद करून वरून सजावटी साठी लिंबू, खोबरे व कोथंबिर घालून गरमा-गरम खायला द्या .
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.
No comments :
Post a Comment