18 February 2016

सुंदल (Sundal)

No comments :

सुंदल हा एक कर्नाटकी पदार्थ आहे.ही पाककृती माझे आवडते शेफ श्री विष्णू मनोहर यानी Colors t v वरील "मेजवानी" या खाद्य  कार्यक्रमामधे दाखविलेली आहे. मी पाहीली तर एकदम सोपी व सहज करता येण्यासारखी वाटली. मुख्य म्हणजे घरातल्या घरात जे उपलब्ध साहीत्य असते त्यात तयार होणारी असल्याने मी पट्कन करून पाहीली. आवडली!  खूप झटपट व चवदार बनली. तसेच पोटभरीची पण आहे. मुलांना शाळेतून घरी आल्यावर संध्याकाळच्या नाष्टाला घ्यायला छान आहे. कसे करायचे कृती व साहित्य -

साहित्य :-

* तांदुळाचे पीठ 1 वाटी
* पाणी 1 वाटी
* मीठ, साखर चविनुसार
* खोवलेलेे ओलं खोबर अर्धी वाटी
* तेल 2 टेस्पून
* फोडणी साहित्य
* उडीद डाळ 1 टीस्पून
* कढीपत्ता
* कोथंबिर
* लिंबू ऐच्छिक

कृती :-

प्रथम पाणी गरम करण्यास ठेवा. त्यामधे चिमूटभर मीठ व थोड़े तेल टाका. उकळी आली की, पीठ घाला. झार्याच्या टोकाने हलवा. गुठळी न होउ देता, उकडीच्या मोदक सारखी उक्कड शिजवा. पंधरा मिनिट झाकून ठेवा.

आता तेल पाण्याच्या हाताने उक्कड नीट मळून घ्या व सुपारी सारख्या लहान गोळ्या करा.

आता चाळंणीवर गोळ्या ठेउन मोदका सारखे 10 मी. वाफवा.

नंतर कढईत तेल घाला व फोडणी करा. फोडणी मघे उडद डाळ गुलाबी होईपर्यंत तळा. आता कढीपत्ता व ओले खोबर घालून थोडे परता.मीठ व साखर चवीला घाला. थोडे लिंबू पिळा.

शेवटी वाफवलेल्या गोळ्या घालून, सर्व व्यवस्थित हलवा व परत पाच मिनिट वाफवा.

आता तयार सुंदल डिश मधे काढून वर कोथंबिर  घालून गरमा-गरम खायला द्या.

आपल्या प्रतिसादाने नविन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते.आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.

No comments :

Post a Comment