10 June 2015

दोडक्याच्या शिरांची चटणी (Chutney )

No comments :

जेवताना डाव्या बाजूला चटणी, लोणचे असे कांही चवीला असले की जरा जेवणाची लज्जत वाढते. आपण दोडका,दुधी,लाल भोपळा अशा अनेक भाज्या रोजच्या जेवणात वापरतो.पण आपण त्यांच्या साली टाकून देतो. पण त्यातपण पौष्टीकपणा खूप  असतो. त्यांच्या चटण्या कराव्यात.खूप छान होतात.आज दोडक्याच्या सालींची चटणी दाखवते. कशी पहा!

साहीत्य :-

1) अर्धा किलो दोडके स्वच्छ धुवून मग त्याच्या काढलेल्या साली
2) भाजलेले शेंगदाण्याचे कूट 2 टेस्पून
3) तिखट,मीठ
4) फोडणीसाठी जिरे,मोहरी,हिंग व तिळ
5) तेल 2 टेस्पून

कृती:-

         दोडक्याच्या काढलेल्या साली दगडी खलबत्त्यामधे प्रथम थोड्या हलकेच ठेचा व हाताने दाबून त्यातील रस पिळून काढा.

आता एका कढईत तेल घाला व तापले की त्यात फोडणीचे साहीत्य घालून फोडणी करा.नंतर त्यावर ठेचलेल्या शिरा घाला व मंद आचेवर परतत रहा. खरपूस भाजून झाल्या की त्यात दाण्याचे कूट व तिखट,मीठ घाला आणि एक-दोन परतण्या द्या.मस्त कुकूरीत चटणी तयार !

हवाबंद बाटलीत भरून ठेवा.एक-दोन दिवसांत संपवून टाका.कारण चुरचूरीत असेपरेंतच छान लागते.

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.

No comments :

Post a Comment