पुदीना ही कोथिंबिर वर्गातील वनस्पति आहे. पुदीन्याचा गंध व रंगच कसा मनाला तरतरी आणणारा आहे! हा गुणाने थंड आहे.तसेच सहजासहजी कुठेही,अगदी कुंडीतसुध्दा लावला तर विनासायास येऊ शकतो. पुदीना पाचक आहे.याच्या सेवनाने भुक लागते. अपचन,मळमळ, पोटदुखी कमी होते. आणखी बरेच औषधी गुणधर्म आहेत. पुदीना चटणी, रस्सा, पुलाव, सरबत, अशा खुप काही पदार्थात वापरतात.पण फारसा रोजच्या जेवणात वापरला जात नाही व भरपूर प्रमाणात पोटात जात नाही. म्हणून मी आज त्याचे पराठे बनवणार आहे.अतिशय रूचकर लागतात. हे दोन प्रकारानी बनवता येतात. एक म्हणजे कोरडी पुदीना पावडर वापरून.व दुसरा ताज्या हिरव्या पुदीन्याचे.मी ताज्या पुदीन्याचे केलेत.कसे ते पहा.
साहीत्य :-
1) कणिक 2 वाट्या
2) पुदीना धुवून ,बारीक चिरून 1 वाटी
3) हिरवी मिरची, आलं ,लसूण पेस्ट 1 टीस्पून
4) कोथंबिर उपलब्धततेनुसार
5) धना-जिरा पावडर 1 टीस्पून
6) हळद,हींग,लाल मिरची पुड, गरम मसाला
7) मीठ चवीनुसार
8) तेल आत घालण्यासाठी 1टेस्पून
9) बटर/तूप भाजण्यासाठी
10) पाणी पीठ मळण्यासाठी
कृती :-
प्रथम अर्ध्या पुदीन्याची व कोथंबिरची पेस्ट करून घ्यावी.
आता कणिक घेऊन त्यात राहीलेला पुदीना, कोथंबिर व वरील सर्व मसाला घालावा.थोडे तेलही पीठ मळताना घालावे.मळून अर्धा तास झाकून ठेवावे.
अर्ध्या तासाने घडीच्या पोळीप्रमाणे मधे तेल लावून घडी करून थोडे जाडसरच पराठे लाटावेत. तव्यावर दोन्ही बाजूने बटर किवा तूप सोडून खरपूस भाजावेत.
असे गरमा-गरम खरपूस पराठे कोणत्याही कोरड्या अथवा ओल्या चटणी सोबत, लोणच्या सोबत किवा नुसतेही चहा बरोबर खायला चवदार लागतात. तसेच मुलांना डब्यात द्यायलापण सोईचे!
टीप :- पुदीना व कोथंबिर वाटून घेतल्याने पराठ्याना रंग व स्वाद खूप छान येतो.
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.
No comments :
Post a Comment