उपवास, व तो ही मोठा म्हणजे आषाढी, कार्तिकी एकादशी किंवा महाशिवरात्री म्हटले की दुसरे दिवशी सुटणारा. तर दिवसभरच उपवासाचे पदार्थ लागतात.त्यामुळे शाबुूदाणा खिचडी व्यतिरीक्त नवनवे पदार्थ हवे असतात तसेच ते खमंगही हवेत, तेलकट नको..! अशावेळी सकाळच्या नाष्ट्याला किंवा संध्याकाळच्या खाण्याला हे डोसे करावेत. कसे करायचे साहित्य व कृती-👇
साहित्य :-
* उपवासाची भाजाणी २ वाट्या
* भिजवलेला शाबुदाणा अर्धी वाटी
* उकडलेला बटाटा मध्यम आकार १
* आंबट ताक अर्धी वाटी किंवा पातळ दही
* हिरवी मिरची पेस्ट
* जीरे
* मीठ चवीनुसार
* इनो पावडर १ टीस्पून
* तेल किंवा तूप
* पाणी गरजेनुसार
कृती :-
प्रथम शाबुदाणा, जीरे, मिरची पेस्ट थोडे पाणी घालून वाटून घ्यावे. उकडलेला बटाटा किसून घ्यावा.
आता एका बाऊलमधे भाजाणी घेऊन त्यामधे वाटलेले मिश्रण, उकडलेला बटाटा, ताक व चवीनुसार मीठ घालून सर्व मिश्रण डावाने एकत्र करावे. गरजेनुसार पाणी घालावे. फार पातळ अथवा धट्ट नको.नेहमीच्या डाळ -तांदूळ डोशा पीठाप्रमाणे असावे. अर्धा तास झाकून ठेवावे.
अर्ध्या तासानंतर तवा तापत ठेवावा व पीठ परत एकदा डावाने हलवून इनो पावडर घालावी व ढवळावे.
आता तवा तापला असेल तर तव्यावर पाणी शिंपडावे व नैपकिनने पुसून हलकेच तेल लावावे. आता तवा तयार झाला. त्यावर डावाने पीठ घालून गोल फिरवावे व झाकून ठेवावे.
खरपूस वास सुटला की झाकण उघडून थोडे तेल सोडावे व उलटून दुसरी बाजूही तांबूस भाजून घ्यावी.
आता हिरवी मिरची-खोबर्याची किंवा उपवासाची लाल चटणी सोबत खायला द्यावे. आवडत असल्यास सोबत दही, शेंगा घ्याव्यात.
डोसा अतिशय खमंग व खुसखूषीत लागतो.
टिप्स :-
* उपवासाची भाजाणी ऐवजी वरी तांदुळ घेतले तरी चालते. ते रात्रीच ताकात भिजवून दुसरे दिवशी शाबुदाण्या सोबत वाटून घ्यावे.
*.मिश्रणात आपल्याला उपवासाला चालत असेल तर आलं व कोथिंबिर घालावी.
* इनो पावडर शेवटी, डोसे काढायच्या वेळी अगदी आयत्यावेळी घालावी.
आपल्या प्रतिसादाने नव-नविन पदार्थ करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सुचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.
No comments :
Post a Comment