06 March 2017

थंडाई मसाला ( Thandai Masala)

No comments :

"थंडाई " हे उत्तर प्रदेश प्रांतातील पारंपारिक पेय आहे. होळी सणाचे दिवशी केले जाते. तसेच महाशिवरात्रिला शंकराला थंडाई मधे भांग मिसळून नैवेद्यही दाखवला जातो. शरीर, डोके थंड ठेवणारे व ताकद देणारे असे हे अमृततुल्य पेय आहे. उन्हाळ्यात अतिशय थंड असते. याने पित्ताचा विकार असेल तर नाहीस होतो. कोठ्यातील उष्णता कमी होते. डोळ्यांवर जळजळ कमी होते. गुणकारी पेय आहे. थंडाई योग्य पारंपारिक पध्दतिने बनविली तर अधिक गुणकारी ठरते. थंडाईसाठी लागणारे मसाला साहित्य ५-६ तास भिजत घालायचे म्हणजे रात्रीच पाण्यात भिजवायचे व सकाळी बदाम वगेरे सोलून घ्यायचे नंतर सर्व मसाला साहित्य पाट्या-वरवंट्यावर वाटायचे. जितके जास्त बारीक वाटले जाईल तेवढी थंडाई अधिक गुणकारी बनते. परंतु आजच्या धावपळीच्या व इन्स्टंट झटपटच्या जमान्यात हे सर्व शक्यही नाही. तर यावर उपाय म्हणून "थंडाई मसाला पावडर" तयार करून ली जाते व थंडाई करण्याच्या आधी अर्धा तास दूधामधे ही पावडर भिजत ठेवायची. अर्ध्या तासाने मिक्सरमधे वाटून पेस्ट तयार करून वापरली जाते. अनेक निरनिराळ्या कंपनीच्या "थंडाई मसाला पावडर" मार्केट मधे उपलब्ध आहेत. पण आपण घरीच खात्रीशीर सर्व सिलेक्टेड साहित्य वापरून तयार केलेल्या मसाल्याची चव काही न्यारीच असते. तर हा मसाला कसा तयार केला साहित्य व कृती-👇

* बदाम ५० ग्रँम (अर्धा कप)
* खसखस ३० ग्रँम (६ चमचे)
* खरबूज, काकडी उपलब्ध असणार्या बीया २० ग्रँ
* बडीशेप ५० ग्रँम (अर्धा कप)
* काळी मिरी ५ ग्रँम( ८-१०)
* देशी गुलाब सुक्या पाकळ्या २० ग्रँम(अर्धा कप)
* हिरवी वेलची ५-६ नग
* दालचिनी १ इंच
* खडीसाखर/ साखर १०० ग्रँम 
* चारोळी १० ग्रँम

कृती :-
प्रथम सर्व साहित्य दिलेल्या प्रमाणात एका डिशमधे काढून घ्यावे.

नंतर पँनमधे किंचित कोमट करून घ्यावे. यामुळे पावडर छान बारीक होते.

आता थंड झाल्यावर मिक्सरमधे सर्व साहित्याची एकत्र एकदम बारीक पावडर करावी व चाळून घ्यावी.

तयार "थंडाई मसाला पावडर " हवाबंद बाटलीमधे भरून ठेवावी. २ -३ महीने सहज टिकते.

टीप्स :-
*खडीसाखर उपलब्ध नसेल तर नेहमीचीच साखर वापरली तरी चालते.
* खरबूज, काकडी बिया उपलब्ध नसेल तर थोड काजू वापरावेत.

आपल्या प्रतिसादाने नविन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.

No comments :

Post a Comment