06 March 2017

बदाम-केशर थंडाई (Thandai)

No comments :

"थंडाई " हे उत्तर प्रदेश प्रांतातील पारंपारिक पेय आहे. होळी सणाचे दिवशी केले जाते. तसेच महाशिवरात्रिला शंकराला थंडाई मधे भांग मिसळून नैवेद्यही दाखवला जातो. शरीर, डोके थंड ठेवणारे व ताकद देणारे असे हे अमृततुल्य पेय आहे. उन्हाळ्यात अतिशय थंड असते. याने पित्ताचा विकार असेल तर नाहीस होतो. कोठ्यातील उष्णता कमी होते. डोळ्यांवर जळजळ कमी होते.उन्हाळी लागत नाही. उन्हात बाहेर पडायचे आधी एक ग्लास थंडाई पिऊन निघावे. गुणकारी पेय आहे. कसे करायचे साहित्य व कृती-👇

साहित्य :-

* फुलक्रीम दूध १ लिटर

* थंडाई मसाला (१ ग्लास - ३ टेस्पून) 

* रोज इसेन्स

* खस सिरप 

* खाण्याच्या गुलाब पाकळ्या 

* केशर, बदाम-पिस्ता काप 

* साखर ऐच्छीक (मसाल्यामधे असतेच)

*थंडाई मसाला कृती http://swadanna.blogspot.in/2017/03/thandai-masala.html?m=1


कृती :-

प्रथम तयार थंडाई मसाला एक ग्लास दूधाला
तीन चमचे या प्रकरणामधे घेऊन कपभर दूधात एक तास भिजत ठेवावा.

एक तासाने दूधासह मसाला मिक्सरमधे वाटून पेस्ट करून घ्यावी. जास्त गोडसर आवडत असेल तर आवडीनुसार आताच साखर घालावी.

आता तयार पेस्ट व रोज इसेन्सचे कांही थेंब फ्रिजकोल्ड दूधामधे मिसळावी. दूधामधे एकदा ब्लेडर फिरवावा व दूध गाळावे.

आता सर्व्हींगसाठी एक मोठा उभा ग्लास घ्यावा.   त्यात आधि चमचाभर खस सिरप घालावे. नंतर गाळून तयार असणारे दूध घालावे. वरून बदाम -पिस्ता काप, केशरकाड्या व सुक्या गुलाब पाकळ्या (बाजारात मिळतात)घालून सजवावे व थंडगार प्यायला द्यावे.

आपल्या प्रतिसादाने नविन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.

No comments :

Post a Comment