12 March 2015

दाल बाटी (Dal Baati)

No comments :

दाल बाटी हा खाद्यप्रकार राजस्थानी बांधवांचा पारंपारीक खाद्यप्रकार आहे.यालाच इंदौरकडे दाल बाफना पण म्हणतात.वन डीश मिल म्हणून अतिशय उत्तम असा प्रकार आहे.जास्त स्पायसी नसल्याने मलाही आवडला.एक-दोन वेळा खाण्याचा योग आला पण करण्याचा कधीच आला नाही.पण दाल बाटी करणार्या व खाणार्या मित्र/मैत्रीणींच्या सहकार्याने व गुगलच्या मदतीने मी स्वता ही दाल बाटी आज बनविली ,अतिशय उत्तम झाली व मुख्य म्हणजे घरातल्या सर्वाना आवडली.कशी केली पहा.अतिशय सोपी व कमी साहीत्यात आहे.

साहीत्य :-

बाटीसाठी-
1)  मोटसर  दळलेली गव्हाची कणिक 2         मोठ्या वाट्या
2) रवा 1/2 वाटी(जर कणिक नेहमीची मऊ असेल तरच वापरा)
3) तेल /तूप 4 टेस्पून
4) दही 2 टेस्पून
5) ओवा 1 टीस्पून
6) बेकींग पावडर 1/2 टीस्पून किवा चिमूटभर सोडा ऐच्छीक
7) मीठ चवीला
8) तळण्यासाठी तेल

डाळीसाठी-
1) तूर डाळ अथवा आपल्या आवडीच्या मिक्स डाळी 1 वाटी
2) बारीक चिरून टमाटा
3) चिरून आल एक इच लसूण 8-10 पाकळ्या
4) सुकी लाल मिरची 2-3
5) गरम मसाला/काळा मसाला
6) चिंच,गूळ आवडीनुसार
7) कडीपत्ता,कोथंबीर
8) मीठ चवीने
9) फोडणीचे साहीत्य
10) पाणी

कृती:-

     प्रथम एकीकडे डाळ दोन वाट्या पाणी घालून कुकरला शिजत लावा.

डाळ शिजेपर्यंत बाटीसाठी दिलेले सर्व साहीत्य एकत्र करून थोडेच पाणी वापरून नेहमीच्या कणिकेपेक्षा थोडी घट्ट कणिक मळून घ्या. 20-25 मिनिटे झाकून ठेवा.

आता शिजलेली डाळ तेलाची फोडणी करा,त्यामधे मिरची,आल लसूण कडीपत्ता घाला व त्यात घाला .डाळीसाठी दिलेले सर्व साहीत्य घाला आणि आवडीनुसार घट्ट किवा पातळ ठेवा.(थोडी घट्टसरच बरी लागते)एक उकळी आणा.डाल तयार.

आता बाटीची कणिक व्यवस्थित भिजून फुलली असेल.त्या कणिकेचे साधारण लिंबाएवढे गोळे करावे व किचित दाबून खोलगट करा .असे सर्व गोळे करून घ्या.

एका पसरट भांड्यात पाणी उकळत ठेवा व त्या उक्ळत्या पाण्यात सर्व गोळे सोडा वरून एक चमचा तेल घाला व 15-20 मिनीट शिजू द्या.

नंतर एका चाळणीत ओतून पाणी काढून टाकावे.थंड होऊ द्यावेत.

आता एका पॅनमधे तेल घालून गरम तेलात मंद आचेवर बाट्या खरपूस तळा.

सर्व्ह करताना तळलेल्या बाटीचे तूकडे करा व वरून गरमा गरम डाळ व घरचे साजूक तूप सोडून खायला द्या.

मस्त पोट भरते व एक वेळचे जेवणच होऊन जाते.

टीप :-डाएट काॅनशिअस लोकांनी preheat ovenla 180° तापमानाला 30 मिनीट तूपाचे ब्रशिंग करून भाजाव्यात.ओव्हनला भाजायच्या असतील तर आधि शिजवायची गरज नाही.पारंपारिक पध्दतीत चूलीमधे भाजतात. किवा शक्य असेल तर तंदूर भट्टीला भाजावे.मी थोड्या ओव्हनला भाजल्या पण मला तळलेलयाच आवडल्या.

No comments :

Post a Comment