नागली किंवा रागी या नावाने ओळखलं जाणारं हे धान्य गरिबांचं अन्न म्हणून आजवर माहीत होतं, पण या गुणी नाचणीचं महत्त्व हल्ली खूपच जाणवायला लागलं आहे. लोह आणि कॅल्शियम यांनी युक्त असलेली नाचणी मुलांच्या वाढीसाठी अप्रतिम आहे. म्हणूनच नाचणी सत्त्वाची लापशी मुलांना देतात. तसेच मोड आलेल्या नाचणीच्या सेवनामुळे नाचणीतलं नैसर्गिक लोह शरीराला मिळतं आणि बाळंतिणीला दूध येण्यासाठी मदत होते. वजन घटवायचे असेल तर आहारात नाचणीची भाकरी खातात. गहू व ज्वारी ऐवजी. नाचणी ग्लुटेनफ्री आहे, नाचणीला कीड लागत नाही, हा तिचा आणखी एक गुण.आणि अतिशय थंड आहे .उन्हाळ्यात खास याचे अंबिल केले जाते.याचाच थोडा माॅडर्न प्रकार म्हणजे सूप ! कसे केले पहा.
साहित्य :
1) नाचणीचं पीठ, एक टेस्पून
2) आंबट ताक, एक वाटी
3) जिरेपूड, 1/2 टीस्पून
4) काळी मिरपूड, 1/4 टीस्पून
5) गाजर, भोपळी मिरची इ. भाज्यांचे बारीक तुकडे एक वाटी,
6) अक्रोड किवा बदाम काप ऐच्छीक
7) चवीला मीठ,
8) लसणीच्या दोन पाकळ्या बारीक चिरून,
9) तूप एक टीस्पून
10) पाणी 2 वाट्या
11) कोथिंबीर.
कृती :
तूप गरम करून त्यात लसूण परतावी, भाज्या आणि अक्रोडचे बारीक तुकडे घालून परतावे, पाणी घालून उकळत ठेवावं.
ताक आणि नाचणीचं पीठ एकत्र कालवून उकळत्या पाण्यात घालावं आणि शिजेपर्यंत ढवळत राहावं. आवडीनुसार घट्ट किंवा पातळ ठेवा .
नंतर मीठ, जिरेपूड, मिरपूड घालून खाली उतरावं, कोथिंबीर घालून गरम प्यायला द्यावं.
No comments :
Post a Comment