जेवणात तिखट,गोड,कडू,आंबट, खारट,तूरट असे सगळे स्वाद असावेत. एकतर आपल्या शरिराला या सर्व रसांची आवश्यकता असते व दुसरे वेगवेगळ्या चवीचे पदार्थ जेवणाची रंगत वाढवतात. जसे की,कोशिंबिर, लोणचे, चटणी, रायता, भाजी, उसळ इत्यादी. तसेच ऐनवेळी भाजी कमी असेल तर लोणच्याची मदत होते. तर आपण मिरचीचे लोणचे कसे करायचे पाहू. साहित्य व कृती,
साहित्य :-
* हिरव्या ताज्या मिरच्या १/२ किलो
* मोहरी डाळ १/२ वाटी
* मीठ १/२ वाटी
* मेथी १/२ टीस्पून
* हळदपूड १ टीस्पून
* हींग १/२ टीस्पून
* लिंबूरस पाव ते अर्धी वाटी (अंदाजे ४ लिंबू)
* तेल पाव वाटी
* मोहरी फोडणी साठी
कृती :-
प्रथम मिरची धुवून,पुसून कोरडी करा व आपल्या आवडीच्या आकाराचे लहान तुकडे करा.
नंतर त्यामधे आधी मीठ, हळद, हिंग, लिंबूरस घालून हलवून ठेवा. आपण घाईत असू तर एखाद दुसरा दिवस तसेच ठेउन गेला तरी चालतो. रस सुटतो.
आता मोहरीडाळ स्वच्छ करून कुटून घालावी. मेथीदाणे पण किंचित तेलावर तांबूस भाजून घेऊन बारीक पूड करावी व मिरची मधे मिसळावी.
शेवटी तेलामधे मोहरी व थोडा हिंग घालून फोडणी करावी व थंड झाल्यावर तयार लोणच्यावर घालावी. एकत्रित सर्व लोणचे परत
एकदा व्यवस्थित कालवावे.
साधारण आठ दिवसानी हे लोणचे बर्यापैकी मुरते व चवीला अजिबात तिखट लागत नाही. तसेच ज्यांना तिखट आवडते त्यांनी लगेच खाल्ले तरी छानच लागते.
हे लोणचे जेवणाची रंगत तर वाढवतेच पण दहीपोहे, दहीभात, उपमा, पराठे यासोबत ही अत्यंत रूचकर लागते.
टिप :- लोणचे बर्षभराचे एकदम करून ठेवण्यापेक्षा आपल्या गरजेनुसार थोडे -थोडेच करावे. ताजेपणाचा स्वाद छान असतो. मिरच्या तर बाराही महीने मिळतात.
आपल्या प्रतिसादाने नविन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.
Lonche khrab honyachi karne sanga n plz
ReplyDeleteMirchya kashya nivdaya market mdhe he pn sanga,
Karan maz lonch lvkr kharab zalay other receipe hoti
छानच
ReplyDelete