17 September 2016

अंगूर बासुंदी (Angoor Basundi)

No comments :

अंगूर बासुंदी हा पदार्थ जेवणात पुरी, पोळीला लावून खाण्यापेक्षा जेवण झाल्यावर खायला मला खूप आवडतो. माफक गोड व थंड असावा खूपच मस्त लागतो.कसा केला साहित्य व कृती,

साहित्य :-
* दूध १/२ लिटर
* साखर २ वाट्या
* पाणी ४ वाट्या
* लिंबू अर्धा
बासुंदी साठी
* दूध १लिटर
* साखर १/२ वाटी ( आवडीनुसार कमी-जास्त)
* वेलची पावङर
* ड्रायफ्रूट्स
* केशर

कृती :-

प्रथम दूध गरम करायला ठेवावे. तापून उकळी आली की, त्यामध्ये लिंबू रस घालावा व सतत ढवळत रहावे. दूध फाटून पाणी वेगळे होईल. आता गँस बंद करा.

आता गाळणीवर स्वच्छ तलम कपडा पसरवा व त्यावर फाटलेले दूध ओतावे. वरून गार पाणी घालावे, म्हणजे थंडही होईल व लिंबाचा आंबटपणाही पनीरला येणार नाही. आता पनीर पूर्ण पाणी निघून जाण्याकरता पुरचुंडी करून कपडा घट्ट पिळावा व टांगून अथवा वजनाखाली ठेवावा.

आता दुसरे एक लिटर दूध बारीक गँसवर उकळत ठेवा. सतत ढवळत रहावे.म्हणजे खाली करपणार नाही. किमान २५ टक्के आटवून घ्षावे.

नंतर त्यामधे साखर, वेलचीपूङ, केशर घालावे. थंड होण्यासाठी बाजूला ठेवून द्यावे.

आता कपड्यातून पनीर काढून घ्यावे व भरपूर मळावे. किमान १५-२० मिनिट मळावे. हाताला तूप सुटून लागले पाहीजे.

मळून होईपर्यंत साखरेत पाणी घालून गँसवर ठेवावे. साखर विरघळून उकळू लागले की, नंतर मळलेल्या पनीरचे लहान -लहान द्राक्षाइतक्या आकाराच्या गोळ्या करून त्यामधे सोडा. २० मिनिट मोठ्या आचेवर गोळ्या शिजू द्या. शिजून, फुलून आकार वाटलेला दिसेल.गँस बंद करावा.

आता आधि तयार करून ठेवलेल्या बासुंदी मधे तयार पनीरचे गोळ्या पाकातून काढून सोडा वरून ड्रायफ्रूट्स घाला. अंगूर बासुंदी तयार.

आवडीनुसार तयार अंगूर बासुंदी फ्रिजमधे थंड होण्यासाठी ठेवून द्यावी व जेवणाच्या वेळी थंडगार "अंगूर बासुंदी" वाढावी.

टिप :- 

* दूध होल मिल्क वापरावे. पनीर छान मलईयुक्त व मऊ होते.

* पनीर मळण्यामधे तडजोड नको. जितके जास्त मळाल तितके अंगूर (गोळे)  मऊ व स्पाँजी बनतात अथवा टणक रहातात.

* दूधाला घट्टपणाा येण्यासाठी दोन टेस्पून मिल्कपावङर पाण्यात अथवा दूधात कालवून मिसळली तरी चालते.

* बासुंदी तयार करण्याचा वेळ वाचण्यासाठी दूधाऐवजी मिल्कमेड वापरले तरी चालते.

आपल्या प्रतिसादाने नविन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.

No comments :

Post a Comment