24 September 2016

दहीकाला/ गोपाळकाला ( Dahikala / Gopalkala)

No comments :

दहीकाला किंवा गोपाळकाला जन्माष्टमी ला केला जातो. एक पारंपरिक पदार्थ आहे. एरव्ही पण नाष्ट्याला पौष्टीक व झटपट होणारा पदार्थ म्हणून उत्तम आहे. कसा करायचा साहित्य व कृती-👇

साहित्य :-
* जाड पोहे १ वाटी
* लाह्या मूठभर
* चिरुमुरे मूठभर
* पिकलेले पेरूचे बारीक तुकडे
* सफरचंदाचे तुकडे
* केळाचे काप
* डाळींबाचे दाणे
* ओल्या खोबर्याचे काप किंवा किसून
* घट्ट ताजे दही १ वाटी
* मीठ चविनुसार
* मेतकूट
* आंब्याचे किंवा लिंबाचे लोणचे चमचाभर
* जीरे, तूप फोडणीसाठी
* सांडगी मिरची किंवा हिरवी मिरची

कृती :-
प्रथम पोहे चाळून, निवडून स्वच्छ धुवून निथळावेत.

आता धुतलेल्या पोह्यामधे वरील सर्व साहित्य एकत्र मिसळावे.

शेवटी कालवलेल्या काल्यावर तूप गरम करून हिंग, जीरे व मिरची घालून फोडणी करावी व थंड करून काल्यावर ओतावी.

मस्त पौष्टीक गोपाळकाला कान्हाला नैवेद्य दाखवून खा.

टिप :
यामधे फळे आपल्या आवडीची कोणतीही वापरावीत. सर्व पदार्थ आपल्या गरजेनुसार, प्रमाणानुसार वापरावेत.

यामधे शिजवलेला भातही घालतात. मी नाही घातला.

आपल्या प्रतिसादाने नव-नविन पदार्थ करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सुचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.

No comments :

Post a Comment