"हळद" ही अत्यंत औषधी व गुणकारी आहे.सर्दी, कफ झाले असेल तर "हळदीचे दूध" त्यावर रामबाण उपाय आहे. घशातील खवखव थांबते. तसेच आयुर्वेदात हळदीला खूप महत्व दिले गेले आहे. हळदीमुळे रक्त शुद्ध होण्यास मदत होते आणि ब्लड शुगर कंट्रोलमध्ये राहते. तसेच रक्त अधिक पातळ करण्यास मदत करते.अजूनही हळदीचे खूप फायदे आहेत. रक्तशुध्दी होते, निद्रानाशापासून आराम मिळतो.,श्वसन विकारांवर उपयोगी आहे.त्वचेवर चमक येते. रंग उजळतो. तसेच दूधात कँल्शियम भरपूर असते. त्यामुळे हळद घालून दूध प्यायल्याने दुहेरी फायदा होतो. थंडीच्या दिवसात हळदीचे दूध अवश्य प्यावे. अनेक फाबयदे होतात. कसे तयार करायचे, साहित्य व कृती 👇 👇
साहित्य :-
* दूध अर्धा लिटर
* ओली हळद २ इंच
* वेलची पावङर १/२ टीस्पून
* लवंगा २
* दालचिनी पावडर १/२ टीस्पून
* मध २ टेस्पून
* खडीसाखर १ टेस्पून (ऐच्छीक)
कृती :-
प्रथम दूध गरम होण्यास ठेवावे. दूध गरम झाले की, त्यामधे हळदीचे खोड चेचून अथवा किसून घालावे. पाठोपाठ लवंगा टाकाव्यात. तसेच वेलची पावडर, थोडी दालचिनी पावडर घालावी व दूध पाच मिनिट चांगले उकळू द्यावे. गोड हवे असेल तर आताच खडीसाखर घालावी.
आता चांगले उकळलेले दूध ग्लासमघे गाळणीने गाळून ओतावे. वरून मध घालावा व थोडी दालचिनी पावडर भुरभुरावी. गरम-गरम दूध प्यावे.
औषधी व गुणकारी असे "हळदी दूध" थंडीमघे आवर्जून प्यावे. तुम्हीही जरूर करून बघा. नक्की आवडेल.
टिप:- ओली हळद नसेल तर १/२ टीस्पून हळद पावडर वापरावी.
आपल्या प्रतिसादाने नविन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.
No comments :
Post a Comment