30 December 2015

रवा डोसा (Rawa Dosa)

No comments :


बरेच वेळा असे होते की,भुक तर लागलीय पण रोजची तीच ती पोळी-भाजी करायचा व खायचा पण कंटाळा येतो.नविन दुसरे काही करायचे काय ? चविला खमंग पाहीजे, पौष्टीक पाहीजे,जास्त मेहनत व साहीत्य नको  व मुख्य म्हणजे झटपट झाले पाहीजे !! तर अशा सर्व अटी मधे बसणारा असा हा रवा डोसा आहे.आपले दक्षिण भारतीय बांधव करतात असे डोश्याचे वेगवेगळे बरेच प्रकार .मी पण बरेचवेळा करते.संध्याकाळचे वेळी खाण्यास करणेस सोईचा आहे.कसा केला पहा.

साहीत्य:-

1) बारिक रवा 1 वाटी
2) तांदुळाचे पीठ 1/2 वाटी
3) मैदा 1/4 वाटी
4) पाच-सहा मिर्यांची भरड
5) जीरे अर्धा टीस्पून
6) हिरवी मिरची,कढीपत्ता,कोथंबिर,आले आवडीप्रमाणे बारीक चिरून
7) हींग,मीठ चवीनुसार
8) आंबट दही अर्धी वाटी (ऐच्छिक)
9) तेल भाजण्यासाठी
10)पाणी भिजवण्यासाठी

कृती :-

     सर्वात आधी कच्चाच रवा एका बाऊल मध्ये घ्यावा. त्यामध्ये मैदा व तांदुळ पीठ घालावे.नंतर एक एक करत तेल व पाणी सोडून वरील सर्व साहीत्य त्यात मिसळावे.

आता हलवत हलवत अजिबात गुठळ्या न होऊ देता थोडे-थोडे पाणी घालावे.नेहमीच्या डोसा पीठा पेक्षा एकदम पातळ ठेवावे.मी इतक्या साहीत्याला अंदाजे तीन-साडेतीन वाट्या पाणी घातले. त्यातूनही पहीला डोसा काढल्यावर अंदाज घेऊन पाणी कमी-जास्त होऊ शकते.भिजवून 5-10 मिनिटे रहातेच. इतर काही तयारी करेपर्यंत. तेवढेच भिजणे पुरे.

आता तवा तापत ठेवा . फार एकदम कडक गरम तापवू नये. तापल्यावर त्यावर थोडे तेल सोडा कापडाने पुसा व हाताने शिंपडून किवा डावाने थोडे वरून पीठ तव्यावर घाला. मंद आचेवर खरपूस भाजा.थोडे - थोडे तेल कडेने सोडावे. भाजला की आपोआपच कडेने सुटू लागतो. याला एकाच बाजूने भाजावे.दुसर्या बाजूने भाजण्याची अजिबात गरज नसते . एकदम पातळ व जाळीदार असल्याने छान कुरकूरीत खमंग असा झटपट डोसा तयार !

कोंथिबिर ,पुदीन्याच्या हिरव्या चटणी सोबत खायला द्या .

टीप्स :-  पिठ एकदम पातळ ठेवावे . दाट ठेवले तर डोसा मऊ  होतो.जितके पातळ तितका अधिक जाळीदार व कुरकूरीत होतो.

तसेच यात आपण आवडीप्रमणे कांदा बारीक चिरून घालू शकतो किंवा मुलांना जास्त पौष्टीक करून द्यायचा असेल तर काजू पावडर घालू शकतो.

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.

No comments :

Post a Comment