सरसो म्हणजे मोहरी,मोहरीची पालाभाजी ! याची भाजी म्हणजे,"सरसों का साग व मकई की रोटी.ही "पंजाब,दिल्ली व उत्तरप्रदेशांतील पश्मिमेकडील भागात फार लोकप्रिय आहे. साधारण हीवाळ्याच्या दिवसात आपल्याकडे मंडई मध्ये एखाद दुसर्या भाजीवाल्याकडे मिळते.सर्रास मेथी पालका प्रमाणे मिळत नाही.तरीपण मिळाली तर जरूर करा.खूप चवदार लागते.या भाजीच्या जोडीला मक्कयाची गरमा-गरम भाकरी व मस्त वर लोण्याचा गोळा ! व्वा क्या बात है तर चला कशी करायची भाजी ते पाहू.
साहीत्य :-
1) मोहरीची भाजी निवडून,धुवून एक जूडी
2) पालकाची भाजी निवडून,धुवून एक जूडी
3) कांदा एक मोठा
4) पिकलेले टोमॅटो मध्यम आकाराचे 2 नग
5) हिरवि मिरची,आले,लसूण पेस्ट एक चमचा
6) मक्का पिठ 2 टेबलस्पून
7) मिठ चवीनुसार
8) तेल/बटर फोडणीसाठी
2) पालकाची भाजी निवडून,धुवून एक जूडी
3) कांदा एक मोठा
4) पिकलेले टोमॅटो मध्यम आकाराचे 2 नग
5) हिरवि मिरची,आले,लसूण पेस्ट एक चमचा
6) मक्का पिठ 2 टेबलस्पून
7) मिठ चवीनुसार
8) तेल/बटर फोडणीसाठी
कृती :-
सर्वात आधि दोन्ही भाज्या चिरून घेउन एका पातेलीमधे पाणी घालून वाफविण्यास ठेवाव्यात.
भाज्या उकडेपर्यंत कांदा बारिक चिरून घ्यावा.टोमॅटोची प्यूरी करून घ्यावी.मिरची आले,लसूण पेस्ट तयार करावी.
आता गॅस बंद करावा व भाजी चाळणीवर ओतून त्यातील जादाचे पाणी काढून टाकावे.(शक्यतो मापातच पाणी घालावे म्हणजे काढावे लागणार नाही व जीवनसत्वे जाणार नाहीत) आणी भाजी थोडी ब्लेंडरला घोटून घ्यावी.फार गुळगूळीत नको.
आता गॅसवर पॅन गरम करण्यास ठेवा व बटर घाला.गरम झाले की मोहरी हींगाची छान फोडणी करा त्यात हळद घाला.नंतर कांदा टाका व परता .कांदा गुलाबी रंगाचा झाला की टोमॅटी प्यूरी,आले-लसूण,मिरची पेस्ट घाला.तेल सुटेपर्यत परतत रहा.
आता शेवटी घोटलेल्य भाज्या टाका व मक्कयाचे पिठ घालून नीट हलवा गुठळ्या राहू देउ नका.शेवटी मीठ घालावे व पाच मि.शिजू द्यावे.
पाच मिनीटानी गॅस बंद करावा व भाजी सर्व्हींग बाऊल मधे काढावी.खमंग भाजी तयार ! गरमा-गरम मक्कयाच्या भाकरीसोबत वाढावी.
थंडीच्या मोसमात तर असा मेनू खूपच चवदार लागतो.त्यात मोहरी गुणधर्माने उष्ण व मक्का पचायला हलका व गोड असल्याने हीवाळ्यात उत्तम.
टीप ;- या मोहरीच्या भाजीमध्ये जोडीला "बथुआ" नावाची भाजी उ.प्रदेशमधे वापरतात.पण ती आपल्याकडे सहसा मिळत नाही.म्हणून पालक वापरले तरी चालते.नुसती मोहरीची भाजी पण होते पण मोहरी उग्र असल्याने चवीला उग्र लागते तसेच थोडी चोथटपण होते. शक्यतो बटरवरच करावी.
No comments :
Post a Comment