10 December 2014

लिंबाचे गोड लोणचे ( Sweet Lemon Pickle)

No comments :
उपवास असला की आंबट-गोड चवीचे लोणचे, चटणी असे काही चवीला असेल तर थालीपीठ, वरीचा भात असे उपवासाचे पदार्थ पण एकदम चटपटीत वाटतात. जिभेला चव येते. तर उपवासाचे लोणचे कसे करायचे याची कृती व साहित्य पुढे देत आहे.

साहित्य:-
* लिंबू २५ नग
* साखर मध्यम आकाराच्या १० वाट्या
* मीठ २ वाट्या
* लाल मिरचीपूड १ १/२(दिड)वाटी
* जीरेपूड ४ टीस्पून

कृती:
प्रथम  लिंबू  स्वच्छ  धुवून व पुसून कोरडे करून घ्यावेत. नंतर लिंबाच्या मध्यम आकाराच्या साधारण ८-१० फोडी करून त्यातील शक्य तितक्या बिया काढून टाकाव्यात. 

नंतर फोडींना मीठ, मिरचीपूड, जीरेपूड लावून साधारण आठ दिवस स्वच्छ काचेच्या कोरड्या बरणीत भरून ठेवावे.

नंतर साखर,आठ दिवस मुरवलेल्या लिंबाच्या फोडीत मिसळावी व बरणीत भरून ठेवावे. रोजच्या रोज बरणी उघडून, स्वच्छ व कोरड्या चमच्याने लोणचे ढवळावे.असे साखर पूर्ण विरघळेपर्यंत करावे. 

ज्यांना वेळ नसेल किवा साखर विरघळे पर्यंत रोजच हलविण्याचे काम त्रासाचे वाटत असेल त्यांनी साखरेचा एकतारी पाक करावा व त्यामधे लिंबाच्या फोडी घालव्यात.

असे हे रसाळ आंबट,गोड,तिखट चवीचे लोणचे खास करून उपवासा दिवशी खाता येते.उपवासाला तर चालतेच  शिवाय तोंडाला चव नसेल,तर तसेच आजारी व्यक्तीना पत्थकर आहारात चालते.लहान मुलांना भाताबरोबर चवीला देता येते.

टीप :-पावसाळ्यामधे लिंबू स्वस्त असतात पण पावसाळी लिंबूचे लोणचे बर्षभराचे साठी करू नये टिकत नाही.

आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला जरूर द्या. आपल्या प्रतिसादाने नव-नवीन पदार्थ करण्यास प्रेरणा मिळते.

No comments :

Post a Comment