09 February 2017

गुळ पापडी (Gul Papadi)

No comments :

"गुळ पापडी" हा पारंपारिक व पौष्टीक असा गोड पदार्थ आहे. वाढत्या वयाच्या मुलांना भुक लागते व सततच येता-जाता तोंडात टाकायला कांहीतरी हवे असते. तर ही घरच्या-घरी उपलब्ध सामग्रीतून पौष्टीक "गुळ पापडी" बनवून ठेवली तर सोयीचे होते. तसेच ही बरेच दिवस टीकू शकते. कशी बनवायची साहित्य व कृती-

साहित्य :-
° गव्हाचे पीठ २ कप
° गुळ १ कप
° तूप 3/४ कप
° जायफळ, वेलचीपूङ १ टीस्पून
° ड्रायफ्रूट्स काप ऐच्छीक

कृती :-
प्रथम एका जाड बुडाच्या कढईत गव्हाचे पीठ भाजण्यासाठी घालावे. थोडे भाजले की परतत परतच थोडे - थोडे तूप घालत रहावे. सतत हलवत रहावे. बेसन लाडूच्या पिठाप्रमाणे पातळ झाले पाहीजे. तोपर्यंत तूप घालत रहावे. गुलाबी तांबूस रंग आला व खमंग वास सुटला की पीठ भाजले समजावे.

नंतर भाजलेल्या पीठामधे चिरलेला गुळ घालावा व हलवावे. गुळ विरघळला की लगेच गँस बंद करावा व तयार मिश्रण तूप लावलेल्या ताटात ओतावे. वाटीने एकसारखे पसरवून हलकेच थापावे. गरम असतानाच चाकूने आडव्या -उभ्या रेषा मारून ठेवा.

आता १० मिनिटानंतर थंड झालेल्या खुसखूषीत वड्या काढून डब्यात भरून ठेवा. आपण व मुलं येता-जाता खाऊन फडशा पाडा. किंवा मुलांना छोट्या डब्याच्या सुट्टीसाठी द्या.

टिप :- गव्हाचे पीठ थोडे मोटसर दळलेले असेल तर अधिक उत्तम!

तूप घालण्यामधे अजिबात कंजूसी नको. गव्हाच्या पीठाला भरपूर तूप लागते.

जर मऊ वड्या हव्या असतील तर भाजलेले पीठ पाच मिनीटे गार होऊ द्यावे, फार गार नको.गूळ विरघळण्यासाठी थोडा गरम हवा.एकदम गरम पिठात गूळ घातला की वडी कडक होते. मला स्वतःला कडक आवडते.

आपल्या प्रतिसादाने नविन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.

No comments :

Post a Comment