"मालपुआ" हा प्रसिध्द गाेडाचा पदार्थ उत्तर भारत या प्रांतातील पारंपारिक पाककृती आहे. होळी सणाचे दिवशी केला जातो . तसेच घरात काही पवित्र कार्य, पुजा होम-हवन असेल तर "खीर मालपुआ" नैवेद्याला केले जाते. मालपुआ निरनिराळ्या प्रांतामधे विविध पध्दतिने केला जातो. रबडी मालपुआ, पाकातला मालपुआ, पिकलेले केळ, आंबा, अननस वापरूनही त्या-त्या स्वादाचे मालपुआ केले जातात. राजस्थान मधे "खवा मालपुआ" बनवितात. तर आता पाकातील मालपुआ कसा केला जातो पहा साहित्य व कृती-👇
साहित्य :-
* मैदा १ कप
* बारीक रवा १/२ कप
* साखर १/२ कप
* वेलची पूङ १/२ टीस्पून
* बडशेप पूड १/४ टीस्पून
* दूध १/२ कप
* पाणी गरजेनुसार (अंदाजे १/२ कप)
* तळणीसाठी तूप किंवा रिफाइंड तेल
पाकासाठी
* साखर १ कप
* पाणी १/२ कप
* वेलची पूङ १/२ टीस्पून
* केशर काड्या चिमूटभर
* सजावटीसाठी पिस्ता,बदामाचे पातळ काप
कृती :-
प्रथम एका बाऊलमधे मैदा, रवा, साखर बडीशेप व वेलचीपूड एकत्र करावी. त्यामधे दूध मिसळावे. चमच्याने ढवळत ढवळत गरजेनुसार पाणी घालावे. जिलेबीच्या पिठासारखे सैलसर भिजवावे. जेणेकरून तूपामधे चमच्याने सहज घालता यावे. पीठ अर्धा तास झाकून ठेवावे.
आता साखरेत पाणी घालून उकळत ठेवावे. साखर विरघळून एकतारी पाक करून घ्यावा.उकळत असताना केशर व वेलचीपूड घालावी. पाक तयार झाला की गँस बंद करावा व पाक झाकून बाजूला ठेवून द्यावा.
आता गँसवर पसरट पँन ठेवून त्यामधे तूप/तेल घालावे व गरम होऊ द्यावे. नंतर गरम तूपात वरून, डावाने एक डाव पीठ सोडावे ते आपोआप पुरीसारखे गोल पसरते. गोल पुरीच्या आकाराचा मालपुआ फुगतो. झार्याने त्यावर तूप ढकलत, मंद आचेवर दोन्ही बाजूनी गुलाबी तळून घ्यावा. तळलेला मालपुआ आधि टिश्यू पेपरवर काढावा व नंतर आधीच तयार असलेल्या पाकात सोडावा. दुसरा तयार होईपर्यंत पाकात राहू द्यावा. दुसरा तयार झाला की आधिचा पाकातून काढून डिश मधे काढावा.
असे सर्व मालपुवे तयार झाले की, वरून ड्रायफ्रूट्स चे काप घालून सजवावे व खायला द्यावे.
टिप्स :-
* दूधा ऐवजी पाण्यात भिजवले तरी चालते.
* दूधासोबत खवा सुध्दा घालता येतो.
* साखर आवडीनुसार कमी-जास्त करावी.
* शक्य असेल तर तुपामध्येच तळावेत. अधिक रूचकर लागतात.
आपल्या प्रतिसादाने नविन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.
No comments :
Post a Comment