05 October 2014

मसाला शेंगदाणे(Masala Shengdane)

No comments :

साहित्य ::

* कच्चे शेंगदाणे १ वाटी
* चणा डाळीचे पीठ १/४ वाटी
* तांदुळाचे पीठ १ टीस्पून
* गरम मसाला लहान १/२ टीस्पून
* धना-जिरा पावडर १/२ टीस्पून
* आमचूर पावडर १/४ टीस्पून
* चाट मसाला १ टीस्पून
* लाल मिरची पूड,मीठ ,चवीनुसार
* हळद,हिंग आवडिनुसार
* तेल १-२ टेस्पून (ऐच्छीक)
* पाणी गरजेनुसार
* सोडा चिमुट भर

कृती::

प्रथम एका बाउल मध्ये चणा डाळीचे पीठ व तांदुळाचे पीठ घ्यावे. त्यामध्ये वरील सर्व मसाला, सोडा व शेवटी तेल मिसळावे.सर्व मिश्रण कोरडेच ठेवावे.

नंतर शेंगदाणे बुडतील एवढे पाणी घालावे व लगेच पाणी चाळणीत शेंगदाणे ओतून काढून टाकावे.शेंगदाणे ओले करणे एवढाच हेतु आहे.

आता ओले झालेले शेंगदाणे वरील कोरड्या मिश्रणा मध्ये घालावेत .म्हणजे कोरडे पीठ शेंगदाण्याला चिकटेल.सर्व नीट कालवावे. तळाला पीठ कोरडे राहिले तर ,हाताने दोन चमचे पाणी शिपडावे .म्हणजे पूर्ण पीठ शेंगदाण्याला लपेटले जाईल.

आता पीठात घोळवलेले शेंगदाणे मायक्रोवेव ट्रे मधे पसरून ठेवावेत व हाय पाँवरला ४ मिनिट ठेवावेत. मधेच एकदा हलवावेत नाहीतर एकाच बाजूने भाजले जातात. थंड होऊ द्यावेत म्हणजे कुरकुरीत होतात. कुरकूरीत शेंगदाणे हवाबंद डब्यात भरून ठेवा.

असे खमंग व कुरकुरीत शेंगदाणे चहा बरोबर किंवा एरवी सुध्दा मधेच तोंडामध्ये टाकायला छान लागतात.

टिप्स :-
* पीठामधे तेल नाही घातले तरी चालते. तेल घातले तर रंग थोडा उठावदार दिसतो इतकेच.

* पीठामधे घोळवलेले शेंगदाणे गरम तेलामध्ये मंद आचेवर तळले तरी चालतात .तळून टिश्यू पेपर वर काढवेत.थंड होऊ द्यावेत म्हणजे कुरकुरीत होतात.
मी ओवन मधे केले.

* आवडीनुसार मसाल्यामधे आलं-लसूण पेस्ट पण वापरली तरी चालते.

आपल्या प्रतिसादाने नविन गोष्टी करण्यास प्रेरणा मिळते. आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला ज़रूर द्या.




No comments :

Post a Comment