पालक ही एक गडद हिरव्या रंगाची,रूंद पानाची थंड व पौष्टीक भाजी आहे.पालकामधे अॅमिनो अॅसिड,फाॅलीक अॅसिड,लोह व विटामिन ' ए ' असते.या भाजीतून आपल्याला,मांस,अंडी मासे ,कोंबडी या पासून जेवढी प्रथिने मिळतात तेवढीच प्रथिने मिळतात. पालक बर्याच प्रकारानी आपल्या आहारात वापरता येतो.उदा . भाजी , सूप ,कोशिंबिर, पराठा,पुरी इ.यातील भाजीचा एक प्रकार पूढीलप्रमाणे करता येतो.
साहित्य:-
* पालक एक जुडी
* भिजवलेले शेंगदाणे व चना डाळ अर्धी वाटी
* चना डाळ पीठ १ टेस्पून
* शेंगदाणा कूट १ टेस्पून
* आंबट ताक अर्धी वाटी किंवा चिंचेचा कोळ
* मीठ चवीसाठी
* गूळ लहान सुपारीएवढा ( आंबट घातले की थोडे गोड )
* फोडणीसाठी तेल,हींग, मोहरी,हळद हीरव्या मिरचीचे तूकडे आवडत असल्यास लसूण
* पाणी गरजेनुसार
* भिजवलेले शेंगदाणे व चना डाळ अर्धी वाटी
* चना डाळ पीठ १ टेस्पून
* शेंगदाणा कूट १ टेस्पून
* आंबट ताक अर्धी वाटी किंवा चिंचेचा कोळ
* मीठ चवीसाठी
* गूळ लहान सुपारीएवढा ( आंबट घातले की थोडे गोड )
* फोडणीसाठी तेल,हींग, मोहरी,हळद हीरव्या मिरचीचे तूकडे आवडत असल्यास लसूण
* पाणी गरजेनुसार
कृती :-
प्रथम पालक निवडून स्वच्छ धुवून,बारिक चिरून घ्यावा व एका पातेलीत वाफविणयास गॅसवर ठेवावे.
आता पातेले खाली घेऊन वाफवलेले पालक पळीने घोटावे त्यात डाळीचे पीठ,दाण्याचे कूट,गूळ,मीठ घालावे. तसेच ताक व थोडे पाणी घालून सर्व नीट सारखे करून घ्यावे.पाणी फार जास्त घालू नये.थोडी घट्टसरच ठेवावी.
आता पळीमधे तेल गरम करून हींग मोहरी मिरची, हळद सर्व घालून चांगली फोडणी करावी व वरील तयार भाजीवर घालावी व एक उकळी काढावी.
अशी गरमा-गरम तयार भाजी पोळी अथवा भाताबरोबर वाढावी.खूप छान लागते.
टीप :- विटामिन ' C ' मूळे लोह शोषणाची क्रीया होते.म्हणून पालकाच्या भाजीमधे आंबट ताक किंवा चिंच अवश्य घालावे.त्यामूळे त्यातील पूर्ण लोह शोषले जावून शरीराला मिळते.
आपल्या मौल्यवान सूचना व अभिप्राय, आम्हाला जरूर द्या. आपल्या प्रतिसादाने नव-नवीन पदार्थ करण्यास प्रेरणा मिळते.
No comments :
Post a Comment